การผลัดผิวด้วยกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีสามารถลดริ้วรอยได้หรือไม่?
จากการวิจัยที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสาเหตุของริ้วรอยและผลของการเสื่อมสภาพของผิว กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีถูกใช้เป็นผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูผิวมาเป็นเวลาหลายพันปี มีรายงานว่าคลีโอพัตราอาบน้ำนมเปรี้ยว (กรดแลคติก) เพื่อปรับปรุงผิวของเธอ ตอนนี้กรดไฮดรอกซีเป็นสารเติมแต่งทั่วไปในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมาก รวมทั้งมอยส์เจอไรเซอร์ คลีนเซอร์ โทนเนอร์ และมาสก์
ภาพรวมและประเภทของกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีได้มาจากน้ำตาลผลไม้และนม กรดอัลฟาไฮดรอกซีที่ใช้บ่อยที่สุดคือกรดไกลโคลิกและมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับประสิทธิภาพและผลข้างเคียงแล้วกรดแลคติกเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซีที่ใช้กันทั่วไปอีกชนิดหนึ่ง ต่อไปนี้เป็นกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีห้าประเภทหลักที่พบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและแหล่งที่มา:แล้วแล้ว
- กรดไกลโคลิก: อ้อย
- กรดแลคติก: นม
-
กรดมาลิก: แอปเปิ้ลและลูกแพร์
- กรดซิตริก: ส้มและมะนาว
- กรดทาร์ทาริก: องุ่น
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีทำงานบนผิวหนังอย่างไร
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีทำงานเป็นหลักในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ของหนังกำพร้า (ชั้นบนสุดของผิวหนัง) กลายเป็น “unglued” ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออก ทำให้มีที่ว่างสำหรับการสร้างผิวใหม่แล้วกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีอาจกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน มีรายงานว่ากรดอัลฟ่าไฮดรอกซีปรับปรุงรอยย่น ความหยาบกร้าน และการสร้างเม็ดสีจุดด่างดำของผิวที่ถูกทำร้ายด้วยแสงหลังจากใช้ทุกวันเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วแล้ว
ผลข้างเคียงของกรดอัลฟาไฮดรอกซี
ผลข้างเคียงที่สำคัญสองประการของกรดอัลฟาไฮดรอกซีคือการระคายเคืองและความไวต่อแสงแดด อาการของการระคายเคือง ได้แก่ อาการแดง แสบร้อน คัน ปวด และอาจเป็นแผลเป็นแล้วการใช้กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีสามารถเพิ่มความไวต่อแสงแดดได้ถึง 50% ทำให้เกิดภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่น่าสนใจ
ดูเหมือนว่ากรดอัลฟาไฮดรอกซีอาจสามารถย้อนกลับความเสียหายบางส่วนที่เกิดจากการถ่ายภาพได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผิวไวต่อการเกิดแสงมากขึ้นแล้วเป็นที่ชัดเจนว่าใครก็ตามที่ใช้กรดอัลฟาไฮดรอกซีต้องใช้ครีมกันแดดที่ดีที่มีการป้องกันรังสี UVA และ UVB โปรดทราบว่าครีมกันแดดหลายชนิดไม่สามารถป้องกันรังสี UVA ซึ่งเป็นรังสีที่เกี่ยวพันกับความชราของผิวได้มากที่สุด
หลักเกณฑ์ขององค์การอาหารและยา
เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของกรดอัลฟาไฮดรอกซี องค์การอาหารและยาในปี 2541 ได้ประกาศว่ากรดไกลโคลิกและแลคติกและปลอดภัยสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยมีแนวทางดังต่อไปนี้:แล้วแล้ว
- ความเข้มข้นคือ 10% หรือน้อยกว่า
- ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีค่า pH 3.5 หรือสูงกว่า
- ผลิตภัณฑ์สุดท้ายต้องมีครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในสูตรหรือเตือนคนใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด
เปลือกเคมี
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีในความเข้มข้นต่างๆ ถูกนำมาใช้ในเปลือกเคมี เปลือกเคมีเหล่านี้ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายกับ microdermabrasion ลบริ้วรอยและให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นด้วยการใช้ 1-3 ครั้ง
อย่างไรก็ตาม การรักษาเหล่านี้จะต้องทำซ้ำทุกๆ สามถึงหกเดือนเพื่อรักษาลักษณะที่ปรากฏของผิว แพทย์สามารถใช้ผลิตภัณฑ์กรดอัลฟาไฮดรอกซีที่มีความเข้มข้น 50 ถึง 70%แล้วทรีทเม้นต์ลอกผิวด้วยสารเคมีอัลฟ่าไฮดรอกซียังลบริ้วรอยเล็กๆ และลบรอยแผลเป็นบนพื้นผิว แต่ผลจะคงอยู่นานกว่า—ถึงสองถึงห้าปี
ยิ่งใช้กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีที่มีความเข้มข้นสูงในการลอกผิวด้วยสารเคมีเท่าใด การระคายเคืองผิวหนังก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้นแล้วที่ความเข้มข้น 50 ถึง 70% บุคคลหนึ่งอาจคาดหวังว่าจะมีผื่นแดง ลอกเป็นขุย และผิวหนังเป็นน้ำมูกอย่างรุนแรง ซึ่งจะคงอยู่ได้นาน 1 ถึง 4 สัปดาห์
กรดอัลฟ่าเทียบกับเบต้าไฮดรอกซี
กรดเบตาไฮดรอกซีที่ใช้บ่อยที่สุดในเครื่องสำอางบำรุงผิวคือกรดซาลิไซลิกแล้วความแตกต่างที่สำคัญระหว่างกรดอัลฟาไฮดรอกซีและกรดเบตาไฮดรอกซีคือความสามารถในการละลายของไขมัน (น้ำมัน) กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีละลายได้ในน้ำเท่านั้น ในขณะที่กรดเบตาไฮดรอกซีสามารถละลายในไขมัน (น้ำมัน) ซึ่งหมายความว่ากรดเบตาไฮดรอกซีสามารถซึมซาบเข้าสู่รูขุมขนได้ ซึ่งประกอบด้วยซีบัมและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งสร้างขึ้นภายในรูขุมขน
เนื่องจากคุณสมบัติที่แตกต่างกันนี้ กรดเบต้าไฮดรอกซีจึงเหมาะสำหรับผิวมันที่มีสิวหัวดำและสิวหัวขาวแล้วกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีควรใช้กับผิวที่หนาและโดนแดดเผา ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องสิว
การเลือกผลิตภัณฑ์กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีพบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่หลากหลาย รวมถึงมอยส์เจอไรเซอร์ น้ำยาทำความสะอาด ครีมบำรุงรอบดวงตา ครีมกันแดด และรองพื้น อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีควรเลือกผลิตภัณฑ์หนึ่งชนิดที่มีกรดอัลฟาไฮดรอกซีที่เหมาะสมเพื่อใช้เป็นสารขัดผิวของคุณ แล้วเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเครื่องสำอางอื่นๆ ที่ไม่มีกรดอัลฟาไฮดรอกซีเพื่อลดโอกาสที่ผิวหนังจะระคายเคือง
การใช้กรดอัลฟาไฮดรอกซีในสารให้ความชุ่มชื้นอาจเป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดของผลิตภัณฑ์ น้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดอัลฟาไฮดรอกซีไม่ได้ผลมากนักเพราะกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีต้องถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังจึงจะทำงานได้ดี น้ำยาทำความสะอาดจะถูกชะล้างออกก่อนที่การดูดซึมจะเกิดขึ้นแล้วแล้ว
ต้องทาครีมกันแดดอย่างเสรีเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์กรดอัลฟาไฮดรอกซี ครีมกันแดดควรมี SPF อย่างน้อย 15 สำหรับการป้องกัน UVB และส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ เช่น มีอะโวเบนโซน ไททาเนียมไดออกไซด์ หรือซิงค์ออกไซด์สำหรับการป้องกันรังสี UVAแล้วแล้ว
ผู้ผลิตเครื่องสำอางไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลความเข้มข้นบนฉลาก ตามหลักการทั่วไป การมีกรดอัลฟาไฮดรอกซีที่ระบุเป็นส่วนประกอบที่สองหรือสามในรายการทำให้มีแนวโน้มว่ากรดอัลฟ่าไฮดรอกซีมีความเข้มข้นที่เหมาะสม วิธีเดียวที่จะทราบค่า pH ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างแน่ชัดคือการทดสอบด้วยแถบวัดค่า pH
บรรทัดล่างสุดของกรดอัลฟ่าไฮดรอกซีสำหรับการย่น
กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีที่เป็นส่วนประกอบในมอยส์เจอไรเซอร์ ครีม หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ อาจช่วยฟื้นฟูความเสียหายบางส่วนที่เกิดจากการถ่ายภาพแล้วในรูปของการลอกผิวด้วยสารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ความเข้มข้นที่สูงขึ้นในสำนักงานแพทย์ กรดเหล่านี้อาจปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของริ้วรอยและรอยแผลเป็นเล็กๆ น้อยๆ ได้นานถึงสองสามปี กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีมีแนวโน้มที่จะทำงานได้ดีขึ้นสำหรับผู้ที่มีผิวที่หนาและถูกทำลายจากแสงแดด ในขณะที่กรดเบตาไฮดรอกซีอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวได้ง่ายแล้วแล้ว
แม้ว่ากรดอัลฟ่าไฮดรอกซีจะช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด แต่ยังสามารถเพิ่มความไวต่อแสงแดดและเพิ่มความเสี่ยงที่ผิวจะถูกทำลายจากแสงแดด การสวมครีมกันแดดที่ดีซึ่งครอบคลุมทั้งรังสี UVA และ UVB เป็นสิ่งสำคัญหากคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้













Discussion about this post